Có phải thuê lao động toàn thời gian để xin thị thực E-2? Hay Thuê đơn vị thầu độc lập?

Có phải thuê lao động toàn thời gian để xin thị thực E-2? Hay Thuê đơn vị thầu độc lập?

  

Tôi có phải thuê lao động toàn thời gian để xin thị thực E-2? Hay Thuê đơn vị thầu độc lập? Thuê lao động bán thời gian, hay thực tập sinh và đăng ký thị thực E-2?

Thị thực E-2 là lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai muốn thành lập doanh nghiệp, hoặc mua lại một doanh nghiệp khác tại Mỹ. Đương đơn buộc phải từ một quốc gia hiệp ước, đầu tư một khoản tiền vào doanh nghiệp, và đồng thời thuê một lượng lớn lao động Mỹ.

Một trong những yêu cầu đối với chương trình thị thực E-2 đó là doanh nghiệp tại Mỹ buộc không được là doanh nghiệp bù nhìn, chỉ thành lập vì mục đích nhập cư của đương đơn và gia đình. Nói cách khác, yêu cầu này bắt buộc doanh nghiệp tại Mỹ phải tạo ra việc làm cho người Mỹ. Bạn có thể đọc thêm các yêu cầu về thuê mướn lao động Mỹ tại đây.

Một câu hỏi thường được đặt ra khi đề cập đến lao động E-2 là liệu đó có bắt buộc là lao động Mỹ toàn thời gian. Cũng như hầu hết các câu hỏi về thị thực E-2 khác, không có đáp án cụ thể cho vấn đề này bởi vì Quy Chế chương trình thị thực E-2 không quy định cụ thể điểm này. Quy chế pháp lý không đề cập đến lao động, nhưng thay vào đó, quy định rằng doanh nghiệp E-2 không thể chỉ được thành lập nhằm phục vụ nhà đầu tư, điều mà có thể giải thích rằng doanh nghiệp E-2 phải thuê lao động Mỹ. Mặt khác, luật ban hành cho những chương trình thị thực khác, như thị thực nhà đầu tư EB-5 ( thẻ xanh 1 triệu USD), lại quy định rất cụ thể rằng lao động tại Mỹ phải là lao động toàn thời gian W-2.

Vậy việc thuê mướn lao động Mỹ có ý nghĩa như thế nào đối với chương trình thị thực E-2?

Khi đăng ký lần đầu hay gia hạn thị thực E-2, việc chứng minh rằng bạn sẽ hoặc đã thuê lao động toàn thời gian (W-2) sẽ giúp tăng chất lượng hồ sơ của bạn lên rất nhiều. Mặc dù những hợp đồng lao động khác ( như lao động bán thời gian, và thầu độc lập) (1099) đều có thể được chấp thuận, nhưng sẽ không giá trị bằng lao động toàn thời gian. Bạn nên lưu ý rằng hồ sơ thị thực E-2 yêu cầu một số thông tin liên quan đến tình trạng nhập cư của lao động được thuê tại doanh nghiệp Mỹ của bạn, vậy nên, việc lao động E-2 có thẻ xanh hay là công dân Mỹ có thể mang đến kết quả hoàn toàn khác.

 Một yếu tố khác ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng hồ sơ E-2, mà vấn đề lao động Mỹ có thể ảnh hưởng đến bạn đó là yếu tố hữu dụng, được xác định dựa trên số lượng lao động và loại hình doanh nghiệp của bạn. Ví dụ, sau khi bạn đã đạt đủ 3 lao động toàn thời gian, thì sẽ không còn quan trọng nếu số lao động còn lại của bạn là toàn thời gian, bán thời gian, hay thuê ngoài. Ngược lại, nếu bạn chỉ có một lao động khi bạn cố gắng gia hạn thị thực E-2, thì để hồ sơ của bạn được tốt nhất, lao động đó cần phải là lao động Mỹ toàn thời gian.

Chúng tôi đã tạo ra bảng bên dưới với từng trường hợp lao động E-2 cụ thể và lời nhận xét bên cạnh.

Lao động Mỹ thị thực E-2 và các ảnh hưởng tương ứng với chất lượng Hồ Sơ thị thực E-2.

Loại

Mức Độ

Đánh giá

Lao động toàn thời gian W2 có thẻ xanh hoặc công dân Mỹ

Cao

Lao động toàn thời gian W-2 công dân Mỹ nằm ở đỉnh cao nhất khi xét về chất lượng lao động của hồ sơ thị thực E-2

Lao động toàn thời gian W2- thị thực phi nhập cư

Cao

Chúng tôi cho rằng không có sự khác biệt đáng kể giữa thuê mướn một lao động toàn thời gian phi nhập cư và lao động toàn thời gian là công dân Mỹ hoặc có thẻ xanh. Tuy nhiên, việc thuê mướn lao động là công dân Mỹ hay chủ sở hữu thẻ xanh thì vẫn tốt hơn.

Lao động W-2 bán thời gian

Trung Bình

Nếu doanh nghiệp bạn có một số lượng lớn lao động bán thời gian thì bạn vẫn có thể dùng biện pháp kỹ thuật để kết nối thành những lao động toàn thời gian riêng lẻ. Ngoài ra, nếu lao động bán thời gian được thuê cùng với lao động toàn thời gian hoặc với những vị trí được quy định bán thời gian cũng có thể hữu ích. Trong tất cả các trường hợp, lao động bán thời gian vẫn sẽ hơn là không thuê mướn lao động. Cuối cùng, một vài doanh nghiệp E-2 cho phép họ thuê mướn lao động bán thời gian thì vẫn hoàn toàn có thể chấp nhận được. (ví dụ, yoga studio…)

Lao động thực tập sinh

Thấp

Mặc dù thực tập sinh thì vẫn hơn không thuê mướn lao động, chính phủ vẫn mong muốn thấy những vị trí dài hạn hơn.

Thuê Ngoài (1099)

Thấp- Trung Bình

Đối với chương trình E-2, lao động W-2 vẫn hơn thuê ngoài. Mặc dù, vẫn phải nói rằng Thuê Ngoài vẫn hơn là không thuê ai cả, nhưng tính chất tạm thời của các hợp đồng thời vụ không giúp tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực đối với hồ sơ E-2. Đặc biệt, nếu người lao động ngoài giờ là lao động bán thời gian và/hoặc chỉ gắn bó với doanh nghiệp trong thời gian ngắn.

TIN KHÁC

LIÊN HỆ

person
send
stay_current_portrait
help_outline

Văn Phòng Mỹ:

4500 Biscayne Boulevard, PH-N
Miami, Florida 33137

Hotline: (786) 866-9775
Fax: (305) 675-6195

Email: jlatour@latourlaw.com

Văn Phòng Việt Nam:

A: Lầu 6, Sài Gòn Tower,
29 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Hotline: 0931.313.321
Điện Thoại: +84 28 7303 2168

Email: vietnam@latourlaw.com

keyboard_arrow_up